We Passion

10 วิธีประหยัดค่ารักษาพยาบาลลูกอย่างได้ผล

ค่าใช้จ่ายเมื่อลูกต้องเข้าโรงพยาบาลแต่ละครั้งไม่ใช่น้อยๆ มีวิธีไหนบ้างที่จะช่วยเซฟค่าใช้จ่าย และช่วยให้ลูกแข็งแรงได้ง่ายๆ มาดูกัน

1. ฉีดวัคซีนให้ครบตามกำหนด ถ้าพาลูกไปฉีดวัคซีนทุกครั้งตามที่หมอนัดก็จะช่วยลดความเสี่ยงของอาการเจ็บป่วยของลูกได้มากขึ้น อาจจะเลือกฉีดวัคซีนพื้นฐานจากบริการของรัฐ แล้วฉีดวัคซีนเสริมเพิ่มเติมเอง เพื่อให้ครอบคลุมโรคต่างๆ ได้มากขึ้น

2. ลือกแผนประกันสุขภาพที่คุ้มค่าที่สุด เวลาเลือกประกันสุขภาพ หลักการเลือกคือ เลือกแผนที่คุ้มครองครอบคลุมทั้งเจ็บป่วยแอดมิท เจ็บป่วยฉุกเฉิน หรือแม้แต่อุบัติเหตุได้ยิ่งดี เดี๋ยวนี้มีประกันสุขภาพที่คุ้มครองครบทุกด้าน แถมยังครอบคลมทุกคนในครอบครัวอีกด้วย 

3. ให้ลูกกินนมแม่ตั้งแต่คลอด นมแม่ดีที่สุด เพราะนมแม่เป็นอาหารชั้นเยี่ยมที่มีคุณค่า มีภูมิต้านทานที่ช่วยให้ลูกเจ็บป่วยน้อยลง เด็กหลายคนที่กินนมแม่จึงไม่ค่อยเจ็บป่วย ประหยัดได้ทั้งค่าหมอ และค่านมผงอีกด้วย

4. คลอดธรรมชาติเสริมภูมิต้านทาน เด็กที่คลอดโดยธรรมชาติจะได้รับจุลินทรีย์ผ่านทางช่องคลอดของแม่ ซึ่งเป็นจุลินทรีย์ที่มีประโยชน์ที่ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันในเด็กทารกให้แข็งแรง

5. ปฐมพยาบาลให้เป็น อาการเจ็บป่วยของลูกบางอย่างเป็นอาการเล็กน้อยที่พ่อแม่ดูแลเองได้ โดยไม่ต้องไปหาหมอ เช่น อาการไข้ ลองเช็ดตัวลดไข้ให้ถูกวิธี ให้ลูกกินยาลดไข้ นอนหลับพักผ่อน อาการไข้ก็สามารถหายได้เอง

6. รักษาความสะอาดและสุขอนามัย
โรคติดต่อหลายโรคเกิดจากสุขอนามัย เช่น มือเท้าปาก ซึ่งหากดูแลลูก หรือสอนลูกให้รักษาความสะอาดอยู่เสมอก็จะช่วยให้ลูกลดความเสี่ยงจากอาการป่วยเหล่านี้ลง

7. ตรวจสุขภาพสม่ำเสมอ การตรวจสุขภาพตามหมอนัด หากลูกมีอาการเจ็บป่วยจะได้ตรวจเจอ หรือรักษาตั้งแต่เนิ่นๆ 

8. ระวังอุบัติเหตุ อุบัติเหตุนอกจากทำให้ลูกเจ็บตัวแล้วยังมีค่าใช้จ่ายตามมา แต่อุบัติเหตุบางอย่างก็ป้องกันได้ เช่น ให้ลูกใส่หมวกกันน็อคเมื่อไปปั่นจักรยาน เล่นสเก็ต หรือใส่ชูชีพเมื่อไปว่ายน้ำ ฯลฯ

9. รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ อาหารทุกอย่างที่รับประทานล้วนส่งผลกับร่างกายโดยตรง การเลือกอาหารที่ดี มีโภชนาการครบ 5 หมู่ ให้ลูกๆ รับประทานทุกวันจะช่วยสร้างเกราะเสริมร่างกายลูกให้แข็งแรง

10. พบหมอฟันอย่างน้อยปีละ 2 ครั้ง พาลูกๆ ไปพบหมอฟันอย่างน้อยทุก 6 เดือน เพื่อตรวจฟันและช่องปากเป็นประจำสม่ำเสมอ ไม่ว่าจะเป็นตรวจฟันผุ เคลือบฟลูออไรด์ หรือขูดหินปูน ฯลฯ ปัจจุบันโรงเรียนหลายแห่งมีบริการตรวจฟันโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย อย่าให้ลูกพลาดเด็ดขาด

Article Author

โดย รักลูก

Nov 13 2017
TOP