We Passion

พ่อแม่ยุคใหม่ฉลาดควบคุมค่าใช้จ่ายในบ้านให้อยู่หมัด (ด้วยประกันสุขภาพ)

พูดถึงอนาคตที่ดี พ่อแม่บ้านไหนๆ ก็อยากพาครอบครัวไปให้ถึง ตามคำพูดคลาสสิคที่ว่า“ฝันให้ไกลไปให้ถึง” แต่ก่อนที่จะไป...เราควรเริ่มจากสเต็ปง่ายๆ อย่างการจัดระเบียบการเงินในบ้าน เพื่อสร้างความมั่นคงให้เราและลูก เพราะหากมีพื้นฐานทางการเงินที่ดีจะช่วยสานต่อความฝันให้เป็นจริงได้ ทั้งความเป็นอยู่ การศึกษา และสุขภาพ ว่าแล้ว...เรามาเริ่มจัดระเบียบการเงิน และควบคุมค่าใช้จ่ายในบ้านให้อยู่หมัดกันดีกว่า!

รับเท่าไร จ่ายอะไร จัดสรรเงินให้เป็นระบบ
การทำบัญชีรายรับ-รายจ่ายไม่ใช่เรื่องใหม่ แต่เป็นเรื่องง่ายๆ ที่ได้ผล (แต่ปัญหาคือหลายครอบครัวมองข้าม) เดี๋ยวนี้มีแอพพลิเคชั่นช่วยจัดการบัญชีรายรับ-รายจ่ายมากมายให้พ่อแม่ยุคใหม่ได้ลองใช้กัน ลืมเรื่องเอกสารเยอะแยะ จดกระดาษแบบเก่าๆไปได้เลย เพราะทุกครั้งที่เราใช้จ่ายก็แค่เปิดมือถือขึ้นมา แล้วบันทึกค่าใช้จ่ายลงได้ทันที แถมยังมีให้เลือกหลายแอปพลิเคชั่น ไม่ว่าจะเป็น
DOLLARBIRD
MINT.COM
MONEYLOVE
พอเพียง
NOTEACCOUNT
*ใช้ภาพแอพจริง วางไว้คู่กับชื่อแอพ

หลังจากบัญชีเริ่มลงตัวพ่อๆ แม่ๆ ลองเพิ่มความละเอียดขึ้นอีกนิด โดยการจัดสรรค่าใช้จ่ายที่จำเป็นต้องจ่ายออกเป็นส่วนๆ คือ
- ค่าใช้จ่ายประจำทุกเดือน อย่างค่าผ่อนบ้าน และค่าผ่อนรถ
- ค่าใช้จ่ายที่จำเป็นแต่ไม่แน่นอนทุกเดือน เช่น ค่าอาหาร ค่าเดินทางค่าน้ำ ค่าไฟ และค่าโทรศัพท์ 
- ค่าใช้จ่ายฟุ่มเฟือยที่อาจเกิดขึ้นเป็นครั้งคราวเช่น ค่าเสื้อผ้า ค่าเครื่องสำอาง ค่าสังสรรค์ หรือมื้ออาหารนอกบ้าน
รวมถึงค่าใช้จ่ายรายวัน รายสัปดาห์ และรายเดือน ควรจัดสรรให้ลงตัวกับสมาชิกทุกคนในบ้าน

มีน้อยออมน้อย มีมากออมมาก
พ่อๆ แม่ๆ รู้ดีว่าอนาคตเป็นสิ่งสำคัญทั้งกับตัวเองและเจ้าตัวเล็ก การเก็บออมจึงสำคัญมาก อาจเริ่มต้นที่ 10% ของรายได้รวมในครอบครัว หรือประหยัดจากค่าใช้จ่ายฟุ่มเฟือยบางบ้านอาจศึกษาเรื่องการลงทุน หรือซื้อประกันเงินออมควบคู่ไปด้วย

ดูแลสุขภาพของกันและกัน
ค่าใช้จ่ายด้านสุขภาพ ก็เป็นอีกหนึ่งอย่างที่อยู่ในกลุ่มค่าใช้จ่ายที่จำเป็นแต่ไม่แน่นอน ซึ่งเป็นส่วนที่ควบคุมลำบาก เพราะไม่รู้ว่าตัวเองหรือเจ้าตัวเล็กจะเจ็บป่วยขึ้นมาเมื่อไร โดยเฉพาะครอบครัวที่มีลูกน้อยอายุ1-5 ขวบ ซึ่งมีโอกาสป่วยบ่อยมากกว่าช่วงวัยอื่นๆ การซื้อประกันสุขภาพล่วงหน้า แม้จะเป็นค่าใช้จ่ายประจำรายปี แต่จะช่วยให้พ่อๆ แม่ๆ ควบคุมค่าใช้จ่ายได้ง่ายยิ่งขึ้น ไม่ว่าลูกน้อยจะเจ็บป่วยแค่ไหนก็ไม่ต้องกังวลใจ ไม่ต้องดึงเงินออมออกมาใช้จ่ายเป็นค่ารักษาพยาบาล แถมยังทำให้การควบคุมค่าใช้จ่ายในบ้านดำเนินต่อไปอย่างเป็นระบบอีกด้วย

สิ่งที่สำคัญในการจะควบคุมค่าใช้จ่ายในบ้านให้อยู่หมัด มีเทคนิคง่ายๆ คือ ประเมินค่าใช้จ่ายทั้งปัจจุบันและอนาคตไว้ล่วงหน้า เพื่อจะวางแผนได้อย่างรอบคอบ หากเกิดอะไรขึ้นจะได้ไม่เครียดหรือกังวลเรื่องเงินมากจนเกินไปเพราะทุกอย่างอยู่ในแผนที่เตรียมไว้แล้ว

Article Author

โดย Me To We

Oct 03 2017
TOP