We Passion

วางแผนการเงินเพื่ออนาคตของลูก ฉบับพ่อแม่ยุค 4.0 ลดหย่อนภาษีได้คุ้มค่า

อนาคตที่ดีเริ่มต้นจากปัจจุบันที่พ่อแม่ต้องมีการวางแผนที่ดี และสร้างความพร้อมด้านต่างๆ ของครอบครัวทั้งสุขภาพ การศึกษาและค่าใช้จ่ายอื่นๆ ถึงตรงนี้แล้วดูเหมือนว่าจะมีแต่รายจ่าย แต่รายจ่ายที่ว่า(และกำลังจะพูดถึง)สุดท้ายแล้วพ่อแม่สามารถเปลี่ยนเป็นสิทธิ์ลดหย่อนภาษีได้ ทีนี้ก็มาดูกันว่าพ่อแม่ยุค 4.0 อย่างเราต้องวางแผนทางการเงินด้านไหนบ้าง เพื่อให้ได้รับสิทธิ์ลดหย่อนภาษีที่คุ้มค่า

ด้านสุขภาพ

พ่อแม่อย่างเรารู้ดี ว่าเวลาลูกป่วยหรือไม่สบาย นอกจากเป็นห่วงแบบสุดๆ แล้วเราก็อยากให้ลูกได้รับการดูแลรักษาที่ดีที่สุดด้วย นั่นก็หมายถึงค่าใช้จ่ายที่จะต้องเตรียมไว้ เช่น ค่าหมอ ค่ายา ค่าห้อง ยิ่งถ้าอาการหนักมากค่าใช้จ่ายก็จะเพิ่มขึ้นเป็นเงาตามตัว เราเลยควรเตรียมรับมือไว้ก่อนเช่น การซื้อประกันสุขภาพเพราะจะช่วยดูแลคุ้มครองลูกรักของเราให้ปลอดภัย และที่สำคัญจะช่วยดูแลค่าใช้จ่าย จะได้ไม่ปวดหัวทีหลังกับค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้น และไม่กระทบกับเงินเก็บที่เราตั้งใจเก็บมาหลายปี

ด้านการศึกษา

การเรียนการศึกษาของลูกเป็นสิ่งสำคัญมาก เพราะเป็นสิ่งที่ติดตัวลูกของเราไปตลอดชีวิต เพื่อให้เค้าเติบโตไปเป็นคนที่มีคุณภาพในสังคม พ่อแม่จึงต้องมีการวางแผนไว้ตั้งแต่เนิ่นๆ สำหรับงบประมาณเพื่อการศึกษาของลูก บางคนอาจจะฝากประจำเตรียมเงินสักก้อนไว้สำหรับการศึกษา และอีกวิธีที่อยากแนะนำคือการใช้ประกันแบบสะสมทรัพย์ เพราะจะได้ทั้งความคุ้มครอง และยังสามารถใช้ลดหย่อนภาษีได้สูงสุดถึง 100,000 บาท อีกด้วย ถ้าเกิดอะไรกับเรา ลูกก็ยังมีเงินก้อนนี้ เพื่อการศึกษาอย่างแน่นอน

ด้านค่าใช้จ่ายอื่นๆ

สำหรับค่าใช้จ่ายอื่นๆ ของลูกยกตัวอย่างเช่น ค่าเสื้อผ้า ค่าหนังสือ ค่าของเล่นที่ช่วยเสริมพัฒนาการพ่อแม่ก็สามารถจัดสรรเงินสำหรับค่าใช้จ่ายส่วนนี้ได้ แต่ก็ขึ้นอยู่กับงบประมาณและความเหมาะสมของแต่ละบ้านด้วย โดยการเตรียมการสำหรับค่าใช้จ่ายส่วนนี้พ่อแม่ก็สามารถเลือกเป็นวิธีทำประกันแบบออมทรัพย์ที่ระยะเวลาไม่นานมาก อย่างเช่น ประกันสะสมทรัพย์ระยะสั้นเพียง 5 ปี แต่ให้ความคุ้มครองนานถึง 15 ปี ก็เป็นหลักประกันให้ลูกของเราในอนาคตได้ดีอีกทางหนึ่ง แถมยังนำมาใช้สิทธิ์ลดหย่อนภาษีได้สูงสุดถึง 100,000 บาท เช่นกัน

ทั้งหมดที่ว่ามามันคือรายจ่ายที่สร้างความอุ่นใจให้พ่อแม่ ว่าอนาคตของลูกจะมีความมั่นคงในด้านต่างๆซึ่งไม่สูญเปล่าแน่นอน เพราะนอกจากจะได้รับการดูแลที่ดีแล้ว ยังสามารถใช้สิทธิ์ลดหย่อนภาษีได้อีกด้วย โดยพ่อแม่สามารถทดลองเข้าไปวางแผนและคำนวณภาษีได้ที่ FWD Tax Advisor จะได้รู้ว่าเงินที่เราจ่ายออกไปนั้นจะสร้างความคุ้มค่าได้มากน้อยแค่ไหน

Article Author

โดย ทัศน์พล ทิพย์วีรกุล ผู้ก่อตั้งแฟนเพจ ลงทุนแบบมนุษย์เงินเดือน

Sep 05 2017
TOP