We Strong

3 โรคแปลกในเด็ก เจอได้ไม่บ่อยแต่อย่าประมาท

โรคแปลกหลายโรคที่เราไม่คุ้นหู ไม่คิดว่าลูกจะเป็น หากเกิดขึ้นแล้ว แต่พ่อแม่ไม่มีความรู้ หรือไม่ได้เตรียมพร้อมไว้ก่อน อาจลุกลามจนเกิดอันตรายกับลูกได้ มาดูกันว่ามีโรคแปลกๆ อะไรบ้างที่อาจเกิดกับลูก

โรคแปลกหลายโรคที่เราไม่คุ้นหู ไม่คิดว่าลูกจะเป็น หากเกิดขึ้นแล้ว แต่พ่อแม่ไม่มีความรู้ หรือไม่ได้เตรียมพร้อมไว้ก่อน อาจลุกลามจนเกิดอันตรายกับลูกได้ มาดูกันว่ามีโรคแปลกๆ อะไรบ้างที่อาจเกิดกับลูก

โรคเฮอร์แปงไจนา (Herpangina) เป็นโรคชื่อแปลกที่หลายคนคงไม่คุ้นหู แต่จริงๆ แล้วเป็นโรคติดเชื้อจากไวรัสชนิดเดียวกันกับมือเท้าปาก จนหลายคนสับสนคิดว่าลูกเป็นมือเท้าปาก แต่จริงๆ แล้ว โรคนี้มีอาการที่แตกต่างกันคือ จะมีแผลเฉพาะที่ปากเท่านั้น สามารถติดต่อกันได้ผ่านทางน้ำมูก ไอ จาม 
อาการ จะมีไข้สูงประมาณ 39.5-40 องศาเซลเซียส และมีแผลในช่องปากบริเวณเพดานอ่อน ลิ้นไก่ และต่อมทอนซิล 
การรักษา เนื่องจากเฮอร์แปงไจนาเกิดจากเชื้อไวรัส ซึ่งสามารถหายได้เองภายใน 1 สัปดาห์ คุณหมอมักจะรักษาตามอาการ เช่น หากมีอาการไข้ ก็ให้เช็ดตัวลดไข้ หรือให้ยาแก้ปวด

โรคโมยาโมยา เป็นโรคที่มีการตีบตันของเส้นเลือดแดงแคโรติด หลอดเลือดในสมองและระบบเลือดที่เลี้ยงสมอง ทำให้เกิดกลุ่มหลอดเลือดใหม่เรียกว่า Moyamoya vessels ซึ่งเป็นกลุ่มหลอดเลือดใหม่ที่เกิดขึ้นทดแทน ช่วงอายุที่เริ่มมีอาการครั้งแรกส่วนใหญ่พบในเด็กอายุ 1-4 ปี
อาการ ร่างกายมีอาการอ่อนแรงครึ่งซีก มีอาการชักร่วมด้วย เมื่อทำการตรวจทางรังสี จะพบสมองขาดเลือด
การรักษา รักษาโดยให้ยาละลายลิ่มเลือด หรือยาต้านเกล็ดเลือด การผ่าตัดเชื่อมต่อหลอดเลือด และการทำกายภาพบำบัด

กลุ่มอาการเพรเดอร์-วิลลี เป็นอาการป่วยหายากที่เกิดจากพันธุกรรม ความผิดปกติของโครโมโซมที่ 15 ซึ่งทำให้เด็กมีปัญหากล้ามเนื้ออ่อนแรง มีพัฒนาการสติปัญญาที่ไม่สมบูรณ์
อาการ กล้ามเนื้ออ่อนแรงส่งผลให้ไม่มีแรงในการดูดนมหรือรับประทานอาหาร น้ำหนักน้อย ต่ำกว่าเกณฑ์ พอเริ่มโตขึ้นจะมีพฤติกรรมการกินที่ไม่สามารถควบคุมได้ และมีผลในระยะยาวที่อาจทำให้เป็นโรคอ้วน เบาหวาน ความดันโลหิตสูง หรือแม้กระทั่งการหยุดหายใจในขณะนอนหลับ
การรักษา ควรปรึกษาคุณหมอเพื่อรับคำแนะนำที่ถูกต้อง โรคนี้ไม่สามารถรักษาให้หายขาดได้ จึงต้องดูแลในเรื่องของการกิน และการควบคุมอาหารแทน เพื่อไม่ให้เกิดภาวะอ้วน


Article Author

โดย รักลูก

Nov 28 2017
TOP